Home / Chuyên đề tự học / Mail Exchange / Exchange Server 2013: Bài 3 Khái niệm POP3, IMAP, MIME, X400 trong hệ thống Mail

Exchange Server 2013: Bài 3 Khái niệm POP3, IMAP, MIME, X400 trong hệ thống Mail

Tuhocmang – Exchange Server 2013: Bài 3 Khái niệm POP3, IMAP, MIME, X400 trong hệ thống Mail

Post Office Protocol :

POP là giao thức cung cấp cơ chế truy cập và lưu trữ hộp thư cho người dùng.Có hai phiên bản của POP được sử dụng rộng rãi là POP2, POP3. POP2 được định nghĩa trong RFC 937, POP3 được định nghĩa trong RFC 1725. POP2 sử dụng 109 và POP3 sử dụng Port 110. Các câu lệnh trong hai giao thức này không giống nhau nhưng chúng cùng thực hiện chức năng cơ bản là kiểm tra tên đăng nhập và password của user và chuyển Mail của người dùng từ Server tới hệ thống đọc Mail cục bột của user.Trong khi đó tập lệnh của POP3 hoàn toàn khác với tập lệnh của POP2.

POP3 IMAP

Mặc dù các câu lệnh của POP3 và POP2 khác nhau như chúng cùng thực hiện một chức năng, sau đây là ví dụ về phiên giao dịch POP3 :

POP3 IMAP 2

 

  1. Internet Message Access Protocol :

Là giao thức hỗ trợ việc lưu trữ và truy xuất hộp thư của người dùng, thông qua IMAP người dùng có thể sử dụng IMAP Client để truy cập hộp thư từ mạng nội bộ hoặc mạng Internet trên một hoặc nhiều máy khác nhau.

Một số đặc điểm chính của IMAP:

– Tương thích đầy đủ với chuẩn MIME.

– Cho phép truy cập và quản lý message từ một hay nhiều máy khác nhau.

– Hỗ trợ các chế độ truy cập “online”, “offline”.

– Hỗ trợ truy xuất mail đồng thời cho nhiều máy và chia sẽ mailbox.

– Client không cần quan tâm về định dạng file lưu trữ trên Server.

MIME :

MIME (Multipurpose Internet Mail Extensions) cung cấp cách thức kết hợp nhiều loại dữ liệu khác nhau vào trong một thông điệp duy nhất có thể được gởi qua Internet dùng Email hay Newgroup. Thông tin được chuyển đổi theo cách này trông giống như những khối ký tự ngẫu nhiên. Những thông điệp sử dụng chuẩn MIME có thể chứa hình ảnh, âm thanh và bất kỳ những loại thông tin nào khác có thể lưu trữ được trên máy tính. Hầu hết những chương trình xử lý thư điện tử sẽ tự động giải mã những thông báo này và cho phép bạn lưu trữ dữ liệu chứa trong chúng vào đĩa cứng. Nhiều chương trình giải mã MIME khác nhau có thể được tìm thấy trên NET.

X.400 :

X.400 là giao thức được ITU-T và ISO định nghĩa và đã được ứng dụng rộng rải ở Châu Âu và Canada, X.400 cung cấp tính năng điều khiển và phân phối E-mail, X.400 sử dụng định dạng nhị phân do đó nó không cần mã hóa nội dung khi truyền dữ liệu trên mạng.

+ Một số đặc điểm của giống nhau giữa X.400 và SMTP :

– Cả hai đều là giao thức tin cậy (cung cấp tính năng thông báo khi gởi và nhận message).

– Cung cấp nhiều tính năng bảo mật.

– Lập lịch biểu phân phối Mail.

– Thiết lập độ ưu tiên cho Mail.

– SMTP có một số chức năng mà trên X.400 không hỗ trợ.

– Kiểm tra địa chỉ người nhận trước khi phân phối message còn X.400 thì ngược lại.

– Kiểm tra kích thước của message trước khi gởi nó.

– Có khả năng chèn thêm bất kỳ loại dữ liệu nào vào header của message.

– Khả năng tương thích tốt với chuẩn MIME.

 

Giới thiệu Mail Client và Mail Server

Mail Client :

Mail client là một phần mềm đầu cuối cho phép người sử dụng thư điện tử có thể sử dụng các tính năng cơ bản sau:

–  Lấy thư gửi đến

–  Đọc thư điện tử

–  Gửi và trả lời thư điện tử

–  Lưu thư điện tử

–  In thư điện tử

–  Quản lý gửi thư

Ngoài các tính năng cơ bản cho phép người dùng có thể sử dụng thư điện tử. Các phần mềm mail client thường được kết hợp thêm nhiều tính năng để trợ giúp cho người dùng sử dụng thư điện tử một cách dễ dàng, an toàn và hiệu quả.

Ngày nay là thời  đại thông tin, các giao dịch thương mại, liên hệ  đối tác và thăm hỏi người thân sử dụng thư điện tử là rất nhiều do đó các phần mềm mail client thường cung cấp cho người dùng các công cụ cho phép quản lý địa chỉ thư điện tử một các hiệu quả nhất. Thường các phần mềm mail client sử dụng cửa sổ quản lý địa chỉ hay còn gọi là address book, nó cho phép người  dùng mail client có thể quản lý địa chỉ thư điện tử của người dùng một cách hiệu quả đồng thời cho phép chia xẻ danh sách đó với người dùng khác .

Trên internet lượng thông tin là rất nhiều như trên đó có đủ loại thông tin: tốt có, xấu có. Thư điện tử cũng vậy do đó không chỉ tại máy chủ thư điện tử có khă năng hạn chế, phân loại xử lý thư điện tử mà mail client cũng cho phép người dùng mail client có khả năng chặn các thư không mong muốn theo địa chỉ, hay theo từ khóa bất kỳ … giúp người dùng không phải mất nhiều thời gian phân loại và xử lý những thư không có ích. Ngoài ra bộ lọc thư còn cho phép người dùng phân loại thư, xắp xếp, quản lý thư một cách hiệu quả.

Digital IDs là một xác thực điện tử tương tự như giấy cấp phép, hộ chiếu đối với con người. Bạn có thể dùng xác  định số digital ID  để xác nhận bạn có quyền để truy nhập thông tin hoặc vào các dịch vụ trực tuyến. Buôn bán ảo, ngân hàng điện tử và các dịch vụ thương mại điện tử khác ngày càng thông dụng và đem đến cho người dùng  nhiều thuận lợi và tiện dụng nó cho phép bạn ngồi tại nhà có thể làm được mọi việc. Nhưng dù sao bạn cũng cần phải quản tâm nhiều về vấn đề riêng tư và bảo mật. Chỉ mã hoá dữ liệu thôi là chưa đủ, nó không xác định được người gửi và người nhận thông tin được mã hoá. Không có các biện pháp bảo vệ đặc biệt thì người gửi hoặc nội dung có thể bị giả mạo. Địa chỉ Digital ID cho phép giải quyết vấn đề đó, nó cung cấp một đoạn mã điện tử để xác định từng người. Sử dụng kết hợp với mã hoá dữ liệu nó cho phép một giải pháp đảm bảo an toàn khi chuyển bức điện từ  người gửi đến người nhận.

Mail Server :

Hiểu một cách đơn giản, mail server là máy chủ dùng để nhận và gửi mail, với các chức năng chính:

– Quản lý account

– Nhận mail của người gửi (của những người có account) và gửi cho người nhận hoặc mail server của người nhận.

– Nhận mail từ mail server của người gửi (từ bên ngoài) và phân phối mail cho người trong hệ thống tùy thuộc vào việc cài đặt mà mail-server cho phép người dùng sử dụng web-mail (web) để nhận mail(giống yahoo), hay cho phép sử dụng outlook (application), hay cả 2 (giống như gmail).

About Hoang Do Viet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *