Home / Chuyên đề tự học / Mail Exchange / Exchange Server 2013: Bài 4 Giới thiệu tổng quan về hệ thống Exchange Server 2013

Exchange Server 2013: Bài 4 Giới thiệu tổng quan về hệ thống Exchange Server 2013

Tuhocmang – Exchange Server 2013: Bài 4 Giới thiệu tổng quan về hệ thống Exchange Server 2013

Giới thiệu tổng quan về Microsoft Exchange 2013

Exchange Server là phần mềm máy chủ do Microsoft phát triển chuyên phục vụ các giải pháp Email và trao đổi thông tin trong doanh nghiệp. Tính năng chính của Exchange Server là quản lý thư điện tử, lịch làm việc danh bạ người dùng và tác vụ, hỗ trợ cho người dung thông qua môi trường máy tính để bàn, điện thoại cho thiết bị di động và trình duyệt Web. Exchange 2013 đưa ra nhiều giải pháp khác nhau cho bạn chọn lựa khi triển khai, cho phép tích hợp các giải pháp bảo vệ chống rò rỉ thông tin và các khả năng tuân thủ quy định cao cấp khác, tất cả những tính năng này sẽ tạo thành một giải pháp làm việc cộng tác và trao đổi thư điện tử tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Ra mắt phiên bản đầu tiên từ năm 1995 cho đến nay Exchange Server đã trải qua các phiên bản 1.0, 4.0, 5.0, 2000, 2003, 2007, 2010 và phiên bản 2013 mới ra mắt vào tháng 8 năm 2013.

Đây là phiên bản thứ tám trong một loạt các phiên bản Mail Exchange mà Microsoft tung ra cho đến nay. So với những phiên bản trước đây thì Microsoft Exchange 2013 đã có những bước tiến mới, phần nào khắc phục được những nhược điểm của các phiên bản trước đó. Cấu trúc lưu trữ của Exchange 2013 đã được đơn giản hóa hơn giúp người quản trị viên dễ dàng quản lí hệ thống mail trong doanh nghiệp.

Microsoft đã chính thức chia tay với các cụ già cọc cạch cổ lỗ như: Exchange System Manager (ESM) sử dụng trong Exchange 2000 và Exchange 2003, Exchange Management Console (EMC) sử dụng trong Exchange 2007 và Exchange 2010 để đón làn gió mới, tương lai mới Exchange Administration Center (EAC) trên Exchange 2013 trên nền tảng Web.

 1. Ưu điểm của EAC
 • Chạy trên nền Web nên có thể tương tác rất dễ dàng, thuận tiện bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, mọi rào cản dường như được đả thông. Thử tưởng tượng cấu hình Exchange 2013 qua iPad, qua Android thử xem. Sự tự do, thuận tiện thật là tuyệt!
 • Giao diện Metro 2 màu Xanh, Trắng nhìn đơn giản, sạch sẽ.
 • Tốc độ truy cập đủ làm hài lòng người khó tính.
 1. Nhược điểm của EAC
 • Do trên nền Web nên tất cả những nhược điểm sẵn có đều hiện diện như:
 • Nhập liệu bấm Tab bị nhảy khó kiểm soát
 • Nhập liệu bấm Enter bị xem như kết thúc trong khi còn hàng tá thứ đang phải nhập.
 • Dễ dàng bấm nhầm nút và các chi tiết nhập bị mất.
 • Cửa sổ, khung tương tác chưa thuận tiện.
 • Các câu lệnh Cmdlet không hiển thị như trên EMC để sao chép sử dụng trong Power Shell.
 1. Luôn sẵn sàng hoạt động

Mô hình khối dựng Exchange đơn giản hóa việc triển khai ở tất cả các mức, chuẩn hóa tính khả dụng cao và cân bằng tải phía máy khách đồng thời nâng cao khả năng tương tác giữa các phiên bản.

Đạt được nhiều thời gian hoạt động hơn nhờ thời gian chuyển đổi dự phòng nhanh hơn và hỗ trợ cho nhiều cơ sở dữ liệu trên mỗi phân vùng. Một giải pháp tích hợp sẵn về giám sát và tính khả dụng được quản lý cung cấp các tính năng tự phục hồi để tự động phục hồi sau mỗi lần hỏng hóc. Các tùy chọn cân bằng tải được đơn giản hóa cải thiện tính linh hoạt và quy mô thậm chí còn giúp giảm chi phí. Giảm chi phí lưu trữ bằng cách sử dụng các đĩa lớn hơn, ít tốn kém hơn

Tong quan exchange 2013

   4.An toàn và tuân thủ

Nhận chức năng được tích hợp giúp dễ dàng tuân thủ quy định và giảm chi phí phát hiện Khả năng ngăn chặn mất mát dữ liệu (DLP) ngăn người dùng gửi nhầm thông tin nhạy cảm cho những người không được cho phép đồng thời thông báo cho người dùng về các chính sách tuân thủ nội bộ. Lưu giữ tất cả dữ liệu quan trọng của bạn ở một nơi bằng cách cung cấp cho người dùng một bộ nhớ Lưu trữ Tại chỗ với trải nghiệm người dùng riêng và được tích hợp tốt. Chạy eDiscovery Tại chỗ cho các dữ liệu Exchange, SharePoint và Lync từ một giao diện thông qua Trung tâm eDiscovery. Các chính sách về thiết bị di động cho phép bạn tạo các danh sách thiết bị di động được phê duyệt, kích hoạt khóa PIN và xóa dữ liệu mật của công ty khỏi điện thoại bị mất.

Tong quan exchange 2013 2

   

    5. Dễ duy trì và triển khai

Exchange Server 2013 cung cấp các tùy chọn triển khai linh hoạt đồng thời giúp giảm lượng thời gian dùng để quản lý các hệ thống nhắn tin của bạn. Đơn giản hóa việc triển khai bằng các hướng dẫn tùy chỉnh để cài đặt hoặc nâng cấp lên Exchange. Quản lý tổ chức của bạn một cách hiệu quảvới Trung tâm Quản trị Exchange, một giao diện web dễ sử dụng. Ủy nhiệm quyền cho người dùng chuyên gia dựa trên chức năng công việc, chẳng hạn như eDiscovery cho các chuyên viên tuân thủ, mà không cấp cho họ quyền truy cập vào toàn bộ giao diện quản lý Exchange. Chuyển sang đám mây theo cách của bạn với tính linh hoạt triển khai đầy đủ.

 

Tong quan exchange 2013 3

 

 

About Hoang Do Viet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *